Cổ phiếu và trái phiếu là hai hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn băn khoăn không phân biệt được cổ phiếu, trái phiếu khác nhau như thế nào. Mời bạn đọc hãy cùng Apolo tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu và trái phiếu qua bài viết dưới đây:

so sánh cổ phiếu và trái phiếu

1. Khái niệm Cổ phiếu và Trái phiếu

  • Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 thì “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”. Người sở hữu cổ phiếu (gọi là cổ đông) có thể được hưởng cổ tức và được được chia lợi nhuận không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

  • Trái phiếu là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 thì “Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền, và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát sinh”. Người sở hữu trái phiếu (gọi là trái chủ) được trả một mức lãi suất cố định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

2. Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

so sánh trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống nhau như sau:

  • Đều là phương tiện nhằm thu hút vốn của nhà phát hành;
  • Đều có thể mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp, cầm cố;
  • Trái phiếu và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hay phần vốn của tổ chức phát hành;
  • Người sở hữu cổ phiếu hoặc trái phiếu đều sẽ được hưởng một mức lãi suất nhất định
  • Cổ phiếu và trái phiếu đều được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ và bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử;
  • Cổ phiếu và trái phiếu đều có mệnh giá ghi trên bề mặt của cổ phiếu/trái phiếu;

3. Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu có những khác nhau dựa vào những tiêu chí cơ bản sau đây:

TIÊU CHÍCỔ PHIẾUTRÁI PHIẾU
Bản chấtCổ phiếu là chứng khoán vốn ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công ty.Trái phiếu là chứng khoán nợ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành và quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu.
Chủ thể phát hànhCông ty Cổ phầnDoanh nghiệp, Chính phủ
Tư cách chủ sở hữuCổ đôngChủ nợ
Kết quả của việc phát hànhLàm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần và làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông.Làm tăng vốn vay, nghĩa vụ trả nợ của công ty nhưng không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông.
Quyền của người sở hữuĐược chia lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty, do đó lợi nhuận này không ổn định.Có quyền tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty, tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty.Người sở hữu trái phiếu được trả lãi định kì, ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.Không có quyền tham gia vào việc quản lí điều hành hoạt động của công ty.
Thời gian đáo hạnCổ phiếu không có thời gian đáo hạnThường có một thời gian đáo hạn nhất định được ghi trong trái phiếu
Vấn đề hưởng lợi nhuận– Cổ phiếu có độ rủi ro cao. – Cổ tức thay đổi tùy thuộc vào kết quả hoạt động sản xuât kinh doanh của công ty. Khi công ty làm ăn có lợi nhuận mới được chia lợi tức, khi công ty làm ăn thua lỗ thì không được chi trả cổ tức.– Độ rủi ro thấp hơn. – Lợi tức thường không thay đổi, không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuât kinh doanh của công ty lợi nhuận hay thua lỗ.
Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể, phá sảnCổ phiếu được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khácTrái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu
Về vấn đề phạm vi trách nhiệmNgười sở hữu cổ phiếu chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp vào công ty.  Người sở hữu trái phiếu không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.  

KẾT LUẬN:

Trên đây là toàn bộ bài viết của Apolo để phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu, hi vọng hữu ích với bạn đọc. Apolo là đơn vị tư vấn, thực hiện các vấn đề, thủ tục liên quan đến việc hoạt động thành lập, kế toán doanh nghiệp với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp hi vọng sẽ có cơ hội được đồng hành, hỗ trợ quý khách hàng.

LIÊN HỆ NGAY APOLO – 0904448464

APOLO TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ  – CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN – TẬN TÌNH