Đối với những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân và người thân của họ thì mã số thuế người phụ thuộc có một vai trò rất quan trọng. Do đó việc tra cứu mã số này một cách nhanh chóng, chính xác là một vấn đề cực kì cần thiết. Hãy cùng Kế Toán Apolo tìm hiểu nhanh về mã số thuế người phụ thuộc qua bài viết dưới đây.

1. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Mã số thuế người phụ thuộc là mã số mà cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc của cá nhân chịu thuế thu nhập cá nhân nhằm mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

2. Đối tượng được cấp mã số thuế người phụ thuộc?

Đối tượng người phụ thuộc được cấp mã số thuế người phụ thuộc được quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC bao gồm 4 nhóm:

  • Con ruột, con riêng, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng.
  • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế bị khuyết tật không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi, của người nộp thuế bị khuyết tật không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng.
  • Anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại của người nộp thuế bị khuyết tật không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng.

3. Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh chóng, chính xác nhất.

Để đảm bảo sự an toàn và chính xác người tra cứu nên truy cập vào wedsite có đuôi chính thức của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính với các bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ bấm đăng nhập
tra cứu người phụ thuộc
  • Bước 2: Đăng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu để nhận tờ khai
tra mã số thuế người phụ thuộc
  • Bước 3: Nhấn tra cứu trên màn hình hiển thị. Sau đó chọn loại thông báo và tải về để nhận thông tin về mã số thuế của người phụ thuộc
cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
  • Bước 4: Mở hồ sơ vừa tải về sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin mã số thuế của người phụ thuộc như hình bên dưới

4. Lợi ích của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc?

  • Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc để giúp người lao động điền vào biểu mẫu kê khai giảm trừ gia cảnh và nộp hồ sơ cho cơ quan thuế để được giảm số thuế thu nhập cá nhân phải nộp.
  • Người lao động tra cứu mã số thuế người phụ thuộc để nộp hồ sơ gửi bộ phận Nhân Sự hoặc Kế Toán của Công ty làm hồ sơ quyết toán thuế cho người lao động.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ bài viết của Kế Toán Apolo về mã số thuế người phụ thuộc là gì? Đối tượng được cấp mã số thuế người phụ thuộc? Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh chóng, chính xác nhất. Lợi ích của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc? Apolo hy vọng sẽ hữu ích với quý đọc giả! Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

KẾ TOÁN APOLO – 0904448464QUÝ KHÁCH TRAO NIỀM TIN – APOLO TRAO GIÁ TRỊ