Tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ theo quy định việc mua hàng với hóa đơn trên 20.000.000đ và một số giao dịch với cơ quan nhà nước như nộp thuế môn bài điện tử, đóng thuế, đều phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng. Hơn nữa, tài khoản ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong các giao dịch với đối tác, khách hàng. Vậy thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty thế nào? Hãy cùng Apolo tìm hiểu bài viết dưới đây!

1. Tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp là gì?

mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Tài khoản ngân hàng chắc hẳn không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, gần như mỗi người đều có cho mình một tài khoản cá nhân để gửi tiền và thực hiện các giao dịch thanh toán.

Khác với tài khoản ngân hàng của cá nhân do một cá nhân làm chủ tài khoản, còn tài khoản ngân hàng của công ty, doanh nghiệp thì chủ tài khoản là một pháp nhân (công ty TNHH, công ty cổ phần). Mở tài khoản ngân hàng công ty với mục đích giúp công ty thanh toán lương cho nhân viên, hóa đơn chi phí mặt bằng, điện nước, thực hiện các giao dịch với đối tác, khách hàng và cơ quan nhà nước,…

2. Tại sao phải mở tài khoản ngân hàng?

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng mang lại những tiện ích sau cho doanh nghiệp:

 • Thuận tiện trong giao dịch với khách hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí;
 • Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng;
 • Nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN… trực tuyến mà không phải mất công ra ngân hàng hoặc Kho bạc;
 • Chứng minh tính hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên;
 • Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

3. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng?

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Đối với mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về thủ tục đăng ký mở tài khoản doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, theo mặt bằng chung và theo quy định của nhà nước thì các giấy tờ cơ bản mà doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị như sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản của tổ chức theo mẫu của ngân hàng;
 • 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực người đại diện pháp luật;
 • 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu;
 • 01 Quyết định bổ nhiệm Giám đốc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp tiến hành thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở kế hoạch và Đầu tư.

4. Sử dụng tài khoản ngân hàng công ty sao cho đúng cách

 • Rút tiền từ tài khoản công ty:

Muốn rút tiền từ tài khoản ngân hàng của công ty không đơn giản như việc rút tiền của tài khoản cá nhân, cần phải đúng mục đích là sử dụng để tiêu dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và cần phải sử dụng Séc hợp lệ có đóng dấu mộc của công ty và chữ ký của người đại diện theo pháp luật cùng đầy đủ thông tin của người đi rút tiền mới được ngân hàng chấp nhận.

 • Chuyển tiền từ tài khoản công ty đúng và hợp pháp:

Việc chuyển tiền từ tài khoản của công ty trong các giao dịch với đối tác cần tiến hành theo nguyên tắc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản công ty đối tác.

Những giao dịch như chuyển tiền tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân; cho các tài khoản cá nhân khác chuyển tiền vào tài khoản công ty hoặc Giám đốc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân của giám đốc,… và các trường hợp khác chuyển và nhận tiền không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sổ sách kế toán của công ty và có thể dẫn đến việc công ty bị xử phạt vi phạm hành chính vì hạch toán không đúng.

Vì vậy các chủ doanh nghiệp hãy lưu ý về vấn đề sử dụng tài khoản công ty đúng cách.

5. Nên lựa chọn ngân hàng nào để mở tài khoản ngân hàng cho công ty?

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho doanh nghiệp lựa chọn, tùy vào nhu cầu và mong muốn của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên thủ tục mở tài khoản công ty của mỗi ngân hàng có thể khác nhau và giám đốc phải tới trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục.

Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập hoặc chuẩn bị đăng ký kinh doanh, cần mở tài khoản ngân hàng mà chưa nắm rõ các thủ tục và không muốn mất nhiều thời gian, chi phí. Bạn có thể liên hệ Apolo, Apolo liên kết với 1 số ngân hàng lớn là Vietcombank, Techcombank, ACB, MB Bank. Nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản ở các ngân hàng này, Apolo sẽ hỗ trợ nhân viên ngân hàng liên hệ tận nơi để mở tài khoản trực tiếp, và hoàn toàn miễn phí.

GỌI NGAY 0904448464 – APOLO HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ DOANH NGHIỆP TRONG MỌI THỦ TỤC