Đối với người đi làm thì một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu là lương. Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình toàn cầu hóa, hội nhập mạnh mẽ do đó việc sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh xen tiếng Việt ngày càng trở thành xu hướng. Mà Lương Gross và Lương Net chính là hai thuật ngữ điển hình việc về tính lương mà người đi làm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về Lương Gross và Lương Net cũng như cách tính lương thực nhận hiện nay? Hãy cùng Apolo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

lương gross là gì

1. Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross là một thuật ngữ pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt để chỉ tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động nhận được bao gồm tất cả các khoản lương cơ bản, thưởng, phụ cấp, hoa hồng,… bao gồm luôn cả các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân.

Lương Net là khoản lương thực tế mà người lao động được nhận được sau khi công ty đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân.

2. Phân biệt Lương Gross và Lương Net

lương net và lương gross
TIÊU CHÍLƯƠNG NETLƯƠNG GROSS
Khái niệmLà tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.Là tổng tiền lương người lao động nhận được trong mỗi kỳ trả lương
Về bảo hiểm và thuếKhông bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCNBao gồm: BHXH (8%) BHYT (1,5%) BHTN (1%) Thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộngNgười sử dụng lao độngNgười lao động
Mối quan hệLương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)
Ưu điểmNgười lao động sẽ có cảm giác nhận được số tiền từ công ty nhiều hơn so với nhận lương grossCác khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế TNCN người lao động không cần phải mất thời gian đi đóng.
Nhược điểmMức hưởng các chế độ bảo hiểm sẽ bị thấp nếu người sử dụng lao động sử dụng lương Net để đóng bảo hiểm cho người lao độngNgười lao động phải liên tục cập nhật các quy định về việc đóng các khoản bảo hiểm và đóng thuế để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.  

3. Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì người lao động nên nhận Lương Gross sẽ bảo vệ được quyền lợi của mình hơn. Bởi vì một số doanh nghiệp vì muốn giảm thiểu chi phí sẽ kê khai mức đóng bảo hiểm cho người lao động theo mức thấp đi theo Lương Net đồng nghĩa với việc người lao động sẽ hưởng chế độ bảo hiểm thấp hơn mức mà người lao động đáng ra được nhận.

Ngoài ra người lao động khi nhận lương Gross sẽ không cần phải mất thời gian hàng tháng đến cơ quan bảo hiểm để đóng tiền.

4. Cách tính lương thực nhận hiện nay

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Hãy cùng tham khảo ví dụ sau để hiểu hơn về cách tính lương thực nhận

Chị A làm trưởng phòng kinh doanh cho công ty B với mức Lương Gross là 25 triệu đồng/tháng. Như vậy:

Lương Net thực nhận của chị A = 25 triệu đồng – các khoản đóng bảo hiểm – thuế TNCN

  • Trong đó:

Các khoản đóng bảo hiểm:

  • Bảo hiểm xã hội: 25 triệu đồng x 8% = 2 triệu đồng
  • Bảo hiểm thất nghiệp: 25 triệu đồng x 1% = 250.000 đồng
  • Bảo hiểm y tế: 25 triệu đồng x 1,5% = 375.000 đồng

Như vậy tổng số tiền chị A phải trích để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc/tháng là:

2 triệu đồng + 250.000 đồng + 370.000 đồng = 2.620.000 đồng

Thuế TNCN (nếu có):

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập- Các khoản được miễn – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Trong đó, căn cứ Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 và Điều 20 Luật Thuế thu nhập cá nhân. Người lao động được giảm trừ gia cảnh đối với chính bản thân là 11 triệu đồng/tháng, với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng và các khoản bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện.

Nếu chị A có 01 người phụ thuộc, trong tháng chị A không đóng góp từ thiện, nhân đạo thì thuế TNCN trong tháng của chị A được tạm tính như sau:

– Thu nhập chịu thuế của chị A: 25 triệu đồng

– Chị A được giảm trừ:

+ Giảm trừ gia cảnh với chính bản thân: 11 triệu đồng

+ Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng

+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc: 2,62 triệu đồng

Thu nhập tính thuế của anh A:

25 triệu đồng – 11 triệu đồng – 4,4 triệu đồng – 2,62 triệu đồng = 6,98 triệu đồng

Nếu chị A ký hợp đồng lao động trên 03 tháng thì thuế thu nhập cá nhân của anh A được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập tính thuế của chị A là 6,98 triệu đồng thì thuộc bậc 1 với thuế suất là 5%.

Theo đó, tiền thuế TNCN chị A phải đóng là: 6,98 triệu đồng x 5% = 349.000 đồng.

Như vậy, số tiền chị A thực nhận mỗi tháng là:

25 triệu đồng – 2,62 triệu đồng – 349.000 đồng = 22,031 triệu đồng

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ bài viết của Apolo về cách phân việt giữa Lương Gross và Lương Net. Đồng thời hướng dẫn cách tính lương thực nhận đối với người lao động. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc về bảo hiểm xã hội hay cách tính lương cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

LIÊN HỆ APOLO – 0904448464

TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ – NHANH CHÓNG – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP