Năm 2024 là một năm đầy biến động đối với kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Hiện nay số lượng doanh nghiệp thành lập mới, thấp hơn rất nhiều so với trước. Hãy cùng Apolo phân tích về những khó khăn, trở mà các doanh nghiệp, đặc biệt là các start-up sẽ gặp phải khi khởi nghiệp trong năm 2024 qua bài viết dưới đây nhé!

khó khăn khi khởi nghiệp

1. Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn

  • Các kênh huy động vốn của các start-up Việt chủ yếu đến từ nguồn nhỏ lẻ

Các start-up đa số là những bạn trẻ giàu nhiệt huyết có ý tưởng độc đáo muốn đem ý tưởng biến thành sản phẩm để gia nhập thị trường. Nhưng lại thường không có nhiều vốn và chỉ mới huy động vốn từ những nguồn quen thuộc như gia đình, bạn bè, vay ngân hàng,… nguồn vốn này thường nhỏ lẻ, hạn chế. Do vậy hình thức huy động vốn này sẽ có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh, hay duy trì hoạt động nếu tình hình khó khăn, biến động.

  • Sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt nếu huy động vốn từ các quỹ đầu tư

Mặc dù phong trào huy động vốn từ các quỹ đầu tư cũng đang nở rộ trong những năm gần đây. Các quỹ đầu tư với lượi thế sở hữu nguồn vốn dồi dào. Tuy nhiên các start-up sẽ gặp phải một vấn đề nan giải bởi các quỹ đầu tư ở Việt Nam thường ưu tiên những ngành nghề quen thuộc với lợi nhuận cao như bất động sản, ngân hàng,… Hay các doanh nghiệp đã có chỗ đứng nhất định, có nguồn khách hàng, có nhiều khả năng thành công, lợi nhuận hơn là các doanh nghiệp start-up chỉ mới dừng lại ở ý tưởng đột phá mà lợi nhuận chưa được đảm bảo.

Hơn nữa hàng nghìn star-up mới từ các ngành nghề khác nhau cũng đều đang tiến hành tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư rót vốn cho mô hình kinh doanh của mình. Do vậy sự cạnh tranh sẽ là rất khốc liệt nếu các start-up huy động vốn từ các quỹ đầu tư.

2. Các starup trẻ thiếu kinh nghiệm quản lí và tiếp cận thị trường

thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp

Một vấn đề hay gặp phải ở các startup Việt là các bạn trẻ mới ra trường muốn tự mình làm chủ, với nhiệt huyết tràn đầy tuy nhiên khi bắt tay vào công việc thì bắt đầu chịu không nổi áp lực lớn, chưa trang bị đủ kiến thức, thiếu kinh nghiệm quản lí vận hành doanh nghiệp. Dẫn đến tình trạng có đến 75% các start-up không duy trì nổi hoạt động trong vòng 3 năm, hay chỉ mới năm đầu thành lập đã rút lui khỏi thị trường.

Các start-up trẻ sở hữu những ý tưởng kinh doanh táo bạo đầy tiềm năng. Tuy nhiên khi thực sự bắt đầu lại gặp khó khăn trong việc đem sản phẩm đến với khách hàng do ý tưởng không phù hợp với đại đa số những người dùng nên không thể triển khai trên quy mô lớn hoặc không thể giúp doanh nghiệp kiếm lời từ ý tưởng.

3. Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao

Với lối giáo dục đại học thụ động, thiếu tính ứng dụng như ở Việt Nam dẫn đến thực trạng đại đa số sinh viên thiếu kiến thức chuyên môn, kĩ năng, kinh nghiệm làm việc khiến hiệu suất giải quyết công việc kém, không chịu nổi áp lực công việc dẫn đến tình trạng thường xuyên nhảy việc. Do đó các start-up nói riêng và các doanh nghiệp nói chung đều gặp phải tình trạng khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển công ty.

4. Trở ngại về các thủ tục pháp lý

Mặc dù Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã và đang triển khai đề án đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, hướng doanh nghiệp đến chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng kí doanh nghiệp. Tuy nhiên các start-up muốn thành lập doanh nghiệp vẫn gặp phải không ít khó khăn do tâm lí lo ngại các thủ tục hành chính, thiếu hiểu biết về pháp luật.

KẾT LUẬN:

Apolo hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho các quý đọc giả, đặc biệt là các start-up có dự định khởi nghiệp trong năm 2024 cái nhìn thực tế, khách quan về những khó khăn, trở ngại mà doanh nghiệp mình sẽ gặp phải. Để có thể đưa ra sự cân nhắc và thay đổi nếu còn thiếu sót để có thể khởi nghiệp thành công.

Apolo chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép thành lập và kế toán doanh nghiệp. Là đơn vị uy tín hàng đầu, người bạn đồng hành của hơn 10.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ. Luôn được khách hàng đánh giá cao vì sự tận tâm, nhiệt huyết, xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm tốt đa chi phi phí cho khách hàng. Do vậy các start-up gặp khó khăn về các thủ tục pháp lý cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

APOLO – 0904448464

HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ DOANH NGHIỆP