Hiện nay loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng phát triển và đa dạng, vì vậy dẫn đến tình trạng gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại hình kinh doanh, doanh nghiệp không biết nên lựa chọn loại hình nào phù hợp với nhu cầu và mức vốn mà mình đang có. Do đó bài viết này sẽ giúp cho các doanh nghiệp hiểu hơn về công ty TNHH và công ty cổ phần, để từ đó có một lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp
Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

1. Công ty TNHH là gì?

– Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình:

+ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

+  công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Công ty có tư cách pháp nhân vì vậy công ty có tài sản độc lập, có con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

– Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Không được phát hành cổ phiếu.

– Thành viên góp vốn là cá nhân, tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty. Đối với công ty TNHH 1 thành viên chỉ duy nhất có 1 thành viên góp vốn làm chủ sở hữu, còn đối với công ty TNHH 2 thành viên thì từ 2 đến 50 thành viên góp vốn.

>>> THAM KHẢO NGAY: Dịch vụ thành lập công ty từ A-Z tại TPHCM

2. Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

+  Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần

+ Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Điều này giúp công ty cổ phần có thể mở rộng số lượng thành viên tuỳ theo nhu cầu của mình

+ Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp

+ Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp

Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

>>> BẠN CÓ BIẾT: Các thủ tục thành lập công ty TNHH

3. Sự giống nhau giữ công ty TNHH và Công ty CP

– Nhìn chung giữa công ty cổ phần và công ty TNHH đều có những điểm chung:

+ Cả hai loại hình công ty trên đều có tư cách pháp nhân

+ Thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức

+ Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình đối với doanh nghiệp

+ Thành viên công ty có quyền chuyển nhượng vốn theo quy định pháp luật

+ Có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh

4. Sự khác nhau giữa công ty TNHH và Công ty CP

NỘI DUNGCÔNG TY CPCÔNG TY TNHH
Số lượng thành viên

– Tối thiểu phải có 3 cổ đông trở lên, không giới hạn số lượng tối đa

– Từ 1 đến 50 thành viên, tùy thuộc vào công ty TNHH 1 thành viên hoặc công ty TNHH 2 thành viên.
vốn

– Được phép phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

– Vốn điều lệ công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

– Cổ đông sáng lập phải cùng nhau mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán chào bán

– Được phép phát hành trái phiếu nhưng Không được phát hành cố phiếu.

– Vốn của đồng ty được chia theo tỷ lệ % góp vốn.

Tính chất hoạt động– Có tổ chức phức tạp, dễ dàng huy động được vốn, dễ dàng chia sẻ rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp– Có số vốn ít hơn do chỉ có quyền phát hành trái phiếu, có khả năng chịu rủi ro cao hơn.
Chuyển nhượng phần vốn góp hoặc cổ phần– Được tự do chuyển nhượng phần vốn góp (trừ trường hợp Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông).– Thành viên muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình thì trước tiên phải chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện.

– Thành viên chỉ có thể chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

Với những thông tin Apolo cung cấp sẽ giúp khách hàng lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp. Quý khách thắc mắc vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 348 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q. 3, Tp. HCM

Email: cskh.ketoanapolo@gmail.com

Hotline:  090 444 8464

Xem thêm >>  Thành lập công ty trọn gói hcm, Dịch vụ thành lập công ty tại tphcm, thành lập công ty tại tphcm, dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ, dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Duy Phương – Pháp lý Apolo