Với thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, tiến đến chuyển đổi số đơn giản hóa các thủ tục hành chính như hiện nay thì việc tra cứu thông tin người nộp thuế được diễn ra vô cùng nhanh chóng và thuận tiện, bất kì ai cũng có thể thực hiện tra cứu bằng các thao tác đơn giản thông qua trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Việc tra cứu này để phục vụ cho một số mục đích như kiểm tra thông tin, tình trạng doanh nghiệp hoặc kiểm tra mã số thuế cá nhân. Hãy cùng Kế toán Apolo tham khảo bài viết hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế dưới đây!

tra cứu thông tin người nộp thuế

1. Hướng dẫn cách tra cứu thông tin người nộp thuế nhanh chóng, chính xác

Chỉ với 4 bước đơn giản trong vòng chưa đầy 30 giây bạn đã có thể tra cứu thông tin của người nộp thuế:

+ Bước 1: Nhấn vào đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Lưu ý: Đuôi gov.vn thể hiện là các wedsite chính thống của Chính Phủ sẽ đảm bảo tính chính xác, an toàn tuyệt đối.

+ Bước 2: Kết quả tìm kiếm hiện ra đầu tiên với tiêu đề Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính, khi nhấn vào sẽ hiện lên 2 tab, chọn tra cứu thông tin người nộp thuế (đối với doanh nghiệp) hoặc chọn tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN (nếu là cá nhân)

tra cứu người nộp thuế

+ Bước 3: Chỉ cần nhập chính xác thông tin mã số thuếmã xác nhận sau đó nhấn tra cứu.

Lưu ý:

  • Trường hợp doanh nghiệp quên mã số thuế có thể nhập các thông tin khác như tên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ trụ sở kinh doanh hoặc số CMND/CCCD của người đại diện
  • Đối với cá nhân quên mã số thuế có thể nhập họ tên cùng với địa chỉ hoặc số nhập CMND/CCCD)

+ Bước 4: Kết quả thông tin đầy đủ của người nộp thuế như mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế, số CMT/Thẻ căn cước, tình trạng hoạt động của mã số thuế sẽ xuất hiện để kiểm tra.

2. Đối tượng có thể tra cứu thông tin người nộp thuế

Bất kì ai cũng có thể thông qua qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế – Bộ Tài Chính để thực hiện tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến  Tuy nhiên, dựa trên mục đích tra cứu có thể chia ra thành 2 nhóm đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế và thông tin về người nộp thuế TNCN thường là:

  • Các doanh nghiệp, tổ chức có khai báo thuế và muốn tra cứu thông tin doanh nghiệp, đơn vị quản lí trực tiếp, tình trạng hoạt động mã số thuế hoặc thông tin lao động khai báo thuế TNCN tại doanh nghiệp.
  • Các cá nhân có khai báo thuế TNCN muốn tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình chuyển công tác, nộp thuế TNCN.

3. Tại sao cần tra cứu thông tin người nộp thuế?

Doanh nghiệp thường tra cứu thông tin người nộp thuế nhằm mục đích kiểm tra các thông tin pháp lý và trạng thái hoạt động của đối tác. Tránh trường hợp gặp rủi ro trong giao dịch với những tổ chức, doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động, không được phép ký kết các hợp đồng, hoặc không minh bạch trong vấn đề tài chính.

Các đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN phần lớn là do người dùng quên mất mã số thuế cá nhân của mình hoặc do người dùng muốn kiểm tra tính hợp pháp của mã số thuế cá nhân. Việc xác thực mã số thuế cá nhân đã được đăng ký đầy đủ hay chưa thông qua tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là rất cần thiết. Bởi vì mã số thuế cá nhân liên quan trực tiếp đến thuế TNCN và được cấp riêng biệt cho từng người. Đối với cá nhân mã số thuế TNCN giúp họ dễ dàng kê khai các khoản thu nhập cũng như thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Với các cơ quan nhà nước, mã số thuế cá nhân là công cụ để quản lý thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

KẾT LUẬN:

Hi vọng thông qua bài viết hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế trên đây sẽ giúp bạn đọc tra cứu thông tin của người nộp thuế một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Kế toán Apolo với hơn 6 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, khai báo thuế đang đồng hành với hơn 10.000 doanh nghiệp. Luôn được khách hàng đánh giá cao vì sự tận tâm, nhanh chóng, an toàn, chính xác, chuyên nghiệp và đặc biệt là chính sách giá ưu đãi hết mình vì lợi ích của khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, giải đáp các vấn đề về kế toán, thuế.

KẾ TOÁN APOLO – 0904448464 – TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ – NHANH CHÓNG – CHUYÊN NGHIỆP