Bên cạnh các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh là một mô hình kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Đây là một sự lựa chọn phù hợp với mô hình kinh doanh nhỏ, vốn ít và phạm vi hoạt động hẹp. Việc hiểu rõ loại hình này, các hồ sơ, cũng như trình tự thủ tục để đăng ký hộ kinh doanh sẽ giúp cho người thành lập không mất quá nhiều thời gian và việc thành lập hộ kinh doanh sẽ thuận lợi hơn.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể chi tiết

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định tại khoản 1, điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”. Như vậy, có thể thấy, hộ kinh doanh là một loại hình mà trong đó hoạt động của nó được điều hành bởi người chủ sở hữu và trong đó không có sự phân biệt pháp lý giữa chủ sở hữu và thực thể kinh doanh.

2. Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Từ định nghĩa nêu trên, chủ thể đủ điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể là: một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình.

>>> THAM KHẢO NGAY: Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại APOLO

3. Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh ở đâu?

Theo quy định tại điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Đối với trường hợp hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập).
  • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Tờ khai đăng ký thuế.

THủ tục đăng ký hộ kinh doanh

5. Cách đặt tên hộ kinh doanh

Tên của hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố là: Loại hình “Hộ kinh doanh” và Tên riêng. Tên riêng của hộ kinh doanh được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Tên riêng của hộ kinh doanh không được:

  • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
  • Sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
  • Trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi quận, huyện. (Theo quy định tại điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

>>> BẠN CÓ BIẾT: Hướng dẫn hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

6. Ngành nghề đăng ký kinh doanh của hộ cá thể

Về nguyên tắc, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Trong đó, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. (Theo quy định tại khoản 2 điều 74 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

7. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh?

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, không kể ngày nộp, thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ tết

8. Vốn kinh doanh của hộ kinh doanh

Vốn kinh doanh của hộ kinh doanh là không bắt buộc, trừ các ngành nghề có quy định về vốn pháp định.

9. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. (Theo điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

Tìm hiểu ngay chủ đề thủ tục thành lập công ty tại đây: https://ketoanapolo.vn/huong-dan-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tnhh/

Với những thông tin Apolo cung cấp sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ. Quý khách thắc mắc vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 348 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q. 3, Tp. HCM

Email: cskh.ketoanapolo@gmail.com

Hotline 090 444 84 64

Nguyễn Hải – Pháp lý Apolo