Khi tìm một nơi để đặt trụ sở công ty chủ doanh nghiệp phải đắn đo xem vị trí đó có thuận tiện không, chi phí như thế nào, có phù hợp với việc kinh doanh của mình hay không? Nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn nhà ở của mình để là trụ sở công ty để thuận tiện đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm,… nhưng liệu có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

Trụ sở công ty

I. Trụ sở công ty là gì ?

      Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

       Cơ sở pháp lý: Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014

      Do đó trụ sở công ty là nơi để gặp gỡ khách hàng, đối tác và để cơ quan nhà nước liên hệ nên yêu cầu phải có địa chỉ rõ ràng cụ thể đầy đủ 4 cấp.

II. Có được để địa chỉ nhà riêng, chung cư làm trụ sở công ty không?

Theo Luật nhà ở 2014:

  • Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 3 Luật nhà ở 2014

  • Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014.

Ta thấy đối với nhà ở riêng lẻ, thì người chủ sở hữu nhà ở có toàn quyền quyết định hợp pháp đối với nhà ở của mình, mặt khác trong Luật doanh nghiệp cũng không đề cập đến việc cấm đặt trụ sở công ty tại nhà riêng.

Nên nhà riêng lẻ có thể sử dụng là địa chỉ trụ sở công ty.

Nhưng đối với chung cư lại khác, vì chung cư có 2 loại chung cư được xây dựng với mục đích để ở và chưng cư xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

  • Chung cư mục đích xây dựng để ở sẽ không được sử dụng cho mục đích khác ngoài ở, nên sẽ không được sử dụng để làm địa chỉ trụ trở công ty được. Vì chung cư có nhiều căn hộ liền kề nhau, có lối đi, cầu thang chung, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nếu làm địa chỉ kinh doanh sẽ gây nên những tráo trộn trong khu nhà ở, không đảm bảo được an ninh, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư. Mặt khác, thiết kế mục đích để ở nên khi làm địa chỉ trụ sở kinh doanh có thể sức chứa trọng lượng không phù hợp với mục đích để ở ảnh hưởng an toàn tính mạng hay ảnh hưởng đến tình trạng điện, nước, diện tích để xe, công tác phòng cháy, chữa cháy…
  • Chung cư mục đích xây dựng hỗn hợp vừa có chức năng để ở vừa có chức năng dùng để kinh doanh như cho thuê văn phòng, siêu thị,…Do đó, những căn hộ trong toàn nhà chung cư được quy hoạch sử dụng vào mục đích văn phòng, hỗn hợp vẫn được dùng làm địa chỉ trụ sở chính công ty. Trên thực tế chung cư hỗn hợp thường được sử dụng 6 tầng dưới cùng cho chức năng văn phòng, các căn hộ từ tầng 7 trở lên đều chỉ có chức năng sử dụng để ở.

Khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở có quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại  khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở

  1. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty có trụ sở chính là nhà chung cư, cần bổ sung vào hồ sơ giấy tờ sau:

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa nhà chung cư đó; hợp đồng thuê nhà.

– Bản sao giấy phép xây dựng có nói các tầng có chức năng làm văn phòng của tòa nhà, trong đó địa chỉ phòng định dùng làm trụ sở chính thuộc các tầng có chức năng văn phòng đó.

Như vậy, việc không cho pháp căn hộ chưng cư làm trụ sở công ty chỉ đối với căn hộ chung cư có mục đích xây dựng để ở. Còn những căn hộ nằm trong chung cư hỗn hợp có phân định khu vực để kinh doanh, nhà ở riêng lẻ dùng làm địa chỉ trụ sở công ty thì vẫn sẽ được chấp nhận vì không trái với quy định của pháp luật

Phòng pháp lý Apolo – HCM

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn