Các bạn đang có nhu cầu thành lập một công ty CP nhưng còn chưa hiểu rõ về chúng, việc thành lập một công ty cổ phần sẽ mang lại ưu và nhược điểm thế nào? Tất cả những vấn đề đó sẽ được giải quyết trong bài viết này.

Công ty cổ phần là gì? Ưu nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

1. Công ty Cổ Phần là gì?

  • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp trong đó:

+  Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần

+ Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Điều này giúp công ty cổ phần có thể mở rộng số lượng thành viên tuỳ theo nhu cầu của mình

+ Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp

+ Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp sau: “ Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông”

+ Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

     + Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần là gì?

  • Khả năng huy động vốn đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau thông qua việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Công ty có thể dễ dàng tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu để kêu gọi đầu tư. Đây là điểm nổi bật mà một số doanh nghiệp không có.
  • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn góp của mình nên rủi ro gánh chịu không cao.
  • Không giới hạn số lượng người góp vốn nhưng phải đảm bảo tối thiểu 3 thành viên góp vốn, điều này tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều cá nhân tổ chức góp vốn vào công ty và nhiều nguồn vốn khác nhau góp vào công ty.
  • Trong thời hạn 3 năm hoạt động thì việc chuyển nhượng vốn có thể diễn ra dễ dàng và tự do. Ai cũng có thể số vốn được chuyển nhượng, linh hoạt hơn so với loại hình công ty TNHH.
  • Công ty cổ phần có bộ máy quản trị tương đối hoàn thiện, thể hiện thông qua hệ thống cơ quan nội bộ của công ty có sự chuyên môn hóa giữa quản lý và sở hữu mang lại tính chủ động và hiệu quả cao trong hoạt động.

>>> THAM KHẢO NGAY: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại TPHCM

3. Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần là gì?

  • Do có quyền tự do chuyển nhượng vốn góp và không giới hạn số lượng vốn góp đã dẫn đến việc khó khăn trong quản lý của công ty. Nhiều sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích, nội bộ không thống nhất nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn.
  • Số lượng cổ đông lớn thì việc tiến hành họp đại hội đồng cổ đông là tương đối khó khăn dẫn đến việc đưa ra quyết định chậm trễ và không đem lại hiệu quả cao.
  • Bất kì ai cũng có thể trở thành cổ đông của công ty nên vấn đề bảo mật vể tài chính và kinh doanh bị hạn chế do công ty phải kê khai và công bố trước hội đồng cổ đông.
  • Các quy định đối với loại hình này khá khắc khe đặc biệt là quy định về kế toán và tài chính.

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH

Với những thông tin Apolo cung cấp sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về Công ty Cổ Phần là gì? Ưu – Nhược điểm của Công ty Cổ Phần. Quý khách thắc mắc vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 348 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q. 3, Tp. HCM

Email: cskh.ketoanapolo@gmail.com

Hotline 090 444 84 64

Hà Trang – Pháp lý Apolo