Trong hoạt động kinh doanh thương mại, để thu hút khách hàng các công ty tung ra nhiều hình thức chiết khấu ưu đãi giảm giá để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Chiết khấu thanh toán là một trong số đó. Vậy chiết khấu thanh toán là gì? Cách hạch toán chiết khấu thanh toán như thế nào? Hãy cùng Kế Toán Apolo tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

chiết khấu thanh toán là gì

1. Chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thanh toán là số tiền người bán giảm trừ cho người mua nếu người mua thanh toán tiền hàng trước thời gian quy định. Số tiền này không liên quan đến giá trị của hàng hóa mà liên quan đến thời hạn thanh toán và thỏa thuận giữa hai bên mua bán.

2. Chiết khấu thanh toán có phải xuất hóa đơn không?

Chiết khấu thanh toán không phải xuất hóa đơn. Mà chỉ cần lập chứng từ thu chi hoặc chứng từ khấu trừ vào khoản thanh toán của hai bên. Do đây là một khoản chi phí tài chính người bán chấp nhận chi cho người mua. Người bán sẽ lập phiếu chi, người mua lập phiếu thu để trả và nhận khoản chiết khấu thanh toán.

3. Khoản chiết khấu thanh toán được tính vào chi phí để tính thuế TNDN, TNCN như thế nào?

chiết khấu thanh toán là tài khoản nào

– Khoản chiết khấu thanh toán tính thuế TNDN

+ Đối với bên bán là bên chi tiền chiết khấu thanh toán: Khoản chi sẽ được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có hợp đồng mua bán thể hiện rõ điều kiện và phương thức chiết khấu thanh toán.

+ Đối với bên mua là bên được hưởng chiết khấu thanh toán: Được tính là khoản thu nhập khác phải hạch toán để nộp thuế TNDN Theo quy định tại Khoản 15 Điều 17 Thông tư 78/2014/TT-BTC

Khoản chiết khấu thanh toán tính thuế GTGT

Chiết khấu thanh toán không phải kê khai để nộp thuế GTGT do đây là một hoạt động tài chính chứ không phải hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ.

– Khoản chiết khấu thanh toán tính thuế TNCN

+ Đối với khách hàng là cá nhân kinh doanh: Doanh nghiệp tiến hành kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân. Với mức thuế suất 1%. Theo Công văn 1162/TCT-TNCN ngày 21/03/2016.

+ Đối với khách hàng là người tiêu dùng: Được miễn khấu trừ thuế TNCN. Theo Công văn 3569/TCT­TNCN ngày 10/08/2016.

4. Cách hạch toán chiết khấu thanh toán năm 2022?

  • Tại bên nhận chiết khấu thanh toán:

Bên nhận chiết khấu thanh toán lập chứng từ thu hoặc chứng từ khấu trừ công nợ, căn cứ vào chứng từ, ghi:

Nợ TK 331 – Phải trả cho người bán (nếu giảm trừ công nợ)

Nợ các TK 111, 112: Nếu nhận tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng

Có TK 515 –  Doanh thu hoạt động tài chính: Tổng chiết khấu thanh toán được hưởng

Ví dụ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Apolo bán một lô hàng cho công ty Daisy với tổng giá thanh toán là 100.000.000đ. Công ty Daisy đã thanh toán cho công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Apolo đúng hạn theo hợp đồng và được hưởng chiết khấu thanh toán là 1 % trên tổng giá trị thanh toán. Khoản chiết khấu thanh toán này đã được công ty Apolo chuyển khoản cho công ty Daisy

Với số liệu trên, kế toán sẽ hạch toán khoản chiết khấu thanh toán như sau:

– Tại công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Apolo (bên chiết khấu), kế toán ghi:

Nợ TK 635 : 1 % x 100.000.000đ = 1.000.000 đ

Có TK 112 : 1% x 100.000.000đ  = 1.000.000 đ

– Tại công ty Daisy (bên nhận chiết khấu), kế toán ghi:

Nợ TK 112 : 1% x 100.000.000đ  = 1.000.000 đ

Có TK 515: 1% x 100.000.000đ = 1.000.000 đ.

  • Tại bên chiết khấu thanh toán:

Bên chiết khấu thanh toán lập chứng từ chi hoặc chứng từ khấu trừ công nợ, căn cứ vào chứng từ, ghi:

Nợ TK 635 – Chi phí tài chính: Tổng chiết khấu thanh toán phải trả

Có TK 131  – Phải thu của khách hàng (nếu bù trừ luôn vào khoản phải thu)

Có các TK 111, 112: Nếu trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ bài viết của Kế Toán Apolo về chiết khấu thanh toán là gì? Chiết khấu thanh toán có phải xuất hóa đơn không? Khoản chiết khấu thanh toán được tính vào chi phí để tính thuế TNDN, GTGT, TNCN như thế nào? Cách hạch toán chiết khấu thanh toán năm 2022? Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Kế Toán Apolo với hơn 6 năm trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho hơn 10.000 doanh nghiệp lớn nhỏ. Với tôn chỉ lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp với mức giá ưu đãi nhất thị trường, độ chính xác cao, nhanh chóng, và bảo mật tuyệt đối. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý khách cần được hỗ trợ.

KẾ TOÁN APOLO – 0904448464

TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ – NHANH CHÓNG – CHUYÊN NGHIỆP – TẬN TÌNH