Để việc kinh doanh minh bạch và rõ ràng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thuế, các loại thuế doanh nghiệp phải nộp nhằm tuân thủ theo quy định của pháp luật nhà nước, tránh được các rủi ro trong kinh doanh. Dưới đây là thông tin cụ thể, chi tiết về thuế doanh nghiệp.

Tìm hiểu về thuế là gì?

Thuế là gì?
Thuế là gì?

Thuế là khoản tiền nộp mà mỗi các nhân hay tổ chức nào đó có nghĩa vụ phải nộp cho nhà nước, dựa trên những cơ sở pháp luật do nhà nước ban hành buộc mọi người phải tuân thủ.

Lợi ích của thuế là:

Thuế là kinh phí cần thiết giúp cho nhà nước có thể duy trì bộ máy tốt hơn, vận hành các chức năng phục vụ cho con người và cho xã hội ổn định, phát triển.

Thuế bình thường: Có mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.

Thuế đặc biệt: Nhằm các mục đích đặc biệt như đánh vào rượu bia, thuốc lá, ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này.

>>> TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ tại TPHCM

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Doanh nghiệp phải đóng 4 loại lệ phí, thuế chính gồm: Lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp
Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp

Thời hạn nộp lệ phí môn bài vẫn giữ nguyên (chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm). Tuy nhiên, vì bổ sung thêm đối tượng được miễn lệ phí nên hạn nộp lệ phí với đối tượng này cũng được quy định mới, cụ thể:

 • Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) sau kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài thì nộp lệ phí môn bài như sau:
 • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 năm kết thúc thời gian miễn.
 • Trong trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài thì trong thời gian 6 tháng cuối năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài muộn nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại nộp lệ phí môn bài như sau:
 • Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 năm ra hoạt động.
 • Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Lưu ý:

Mức thu lệ phí môn bài đối nêu trên căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Doanh nghiệp mới thành lập, được cấp đăng ký thuế https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm: Sẽ phải nộp 50% lệ phí môn bài cả năm trong trường hợp thành lập và đăng ký thuế, mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm.

Trong trường hợp doanh nghiệp thông báo tới cơ quan chịu trách nhiệm về thuế rằng tạm ngừng kinh doanh cả năm thì không đó không phải đóng thuế. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm như thường lệ.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) mới nhất

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý.

Cách tính:

Thuế TNDN = Thu nhập tính thuế TNDN * thuế suất

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) mới nhất

Phương pháp khấu trừ thuế

 • Đối tượng áp dụng là các cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định pháp luật.

Cách tính:          

Thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Phương pháp tính trực tiếp trên GTGT

 • Đối tượng áp dụng: Doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu hàng năm dưới 01 tỷ đồng, hộ, cá nhân kinh doanh, người nước ngoài kinh doanh, không thường trú nhưng có doanh thu tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ,…

Cách tính:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x tỷ lệ %

Thông tư số 219/2013/TT–BTC của bộ tài chính hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định 209/2013/NĐ–CP (được sửa đổi, bổ sung theo thông tư 119/2014/TT–BTC cũng quy định cách tính đối với hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý, như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = (giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra – giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào) x thuế suất thuế GTGT

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế thu nhập cá nhân là thuế dành cho cá nhân, khi làm việc tại một công ty. Hay nói cách khác, cá nhân khi làm việc và nhận lương tại một công ty, thì bạn phải khấu trừ thuế TNCN (nếu thu nhập của bạn thuộc trường hợp phải tính thuế) trước khi nhận số lương hoàn chỉnh.

Các loại thuế của doanh nghiệp

Các loại thuế của doanh nghiệp là:

 • Lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất.
 • Thuế giá trị gia tăng mới nhất.
 • Thuế thu nhập cá nhân.
 • Ngoài ra, tùy vào một số lĩnh vực kinh doanh sẽ bổ sung thêm các loại thuế doanh nghiệp phải nộp cho Nhà nước.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về thuế và các loại thuế doanh nghiệp phải nộp. Giúp bạn xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả. Nếu bạn quan tâm dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ với thông tin bên dưới.

>> TÌM HIỂU NGAY: Thủ tục thành lập công ty TNHH

Mọi thông liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ APOLO
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ APOLO

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ APOLO

TRỤ SỞ HỒ CHÍ MINH

TRỤ SỞ TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 348 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TPHCM.

Email: ngocle.legal@gmail.com

Hotline: 090 444 84 64